บทที่ 5 การตอบสนองของพืช


การตอบสนองของพืชต่อสิ่งแวดล้อม
การเคลื่อนไหวของพืช
ก.  การเคลื่อนไหวที่เกิดจากการเจริญเติบโต (GROWTH MOVEMENT)       

         1.  การเคลื่อนไหวอัตโนมัติ (AUTOMATIC MOVEMENT) มีออกซิเจนเป็นตัวกระตุ้น
-    NUTATION การเคลื่อนไหวแบบสั่น เป็นการส่ายของพืชที่เกิดจากส่วนต่างๆของปลายยอดพืชเจริญเติบโตไม่เท่ากัน เช่น ต้นถั่ว
-    CIRCUMNUTATION (SPIRALMOVEMENT) เป็นการเคลื่อนไหวแบบบิดเป็นเกลียว ขณะเจริญเติบโต เช่น เถาวัลย์

          2.  การเคลื่อนที่เกิดจากสิ่งเร้าภายนอก (STIMULUS MOVEMENT) เกิดจากการกระตุ้นของออกซินและสิ่งเร้าร่วมกัน
          2.1    NASTIC MOVEMENT (NASTY) เป็นการเคลื่อนไหวโดยไม่สัมพันธ์ กับทิศทางของสิ่งเร้า เช่น การหุบบานของดอกไม้ จากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ หรือแสงสว่าง
-    การบานของดอกไม้เรียกว่า EPINASTY
-    การหุบของดอกไม้เรียกว่า HYPONASTY

          2.2    TROPIC MOVEMENT (TROPISM) เป็นการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นจากสิ่งเร้า มีการสัมพันธ์กับทิศทางของสิ่งเร้า
-    รากเจริญเข้าหาแรงดึงดูดโลก เรียกว่า POSITIVE GEOTROPISM
-    รากที่เจริญหนีแสงสว่าง เรียกว่า NEGATIVE PHOTOTROPISM


ข. การเคลื่อนไหวเนื่องจากความเต่ง (TURGOR MOVEMENT)
เกิดจากการออสโทซิสของน้ำเข้าสู่เซลล์ทำให้เซลล์เต่งขึ้น
-    พืชบางชนิดจะมีเซลล์ที่โคนก้านใบ มีขนาดใหญ่กว่าเซลล์อื่นๆเรียกว่า PULVINUS เซลล์นี้จะไวต่อการกระตุ้นมากมีทั้งไวต่อการกระตุ้น เช่น ไมยราบ หรือในพืชที่มีการหุบในในเวลากลางคืน เช่น มะขาม กระถิน
-    พืชกินแมง เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง ว่านกาบหอย จะมีเซลล์ที่ไวต่อการขังจับแมลง


ข้อควรจำ
        การปิดเปิดของปากใบ เกิดจากการเต่งของเซลล์คุม (GUARD CELL)เนื่องจากการออสโมซิส เข้า-ออกเซลล์ของน้ำ

การตอบสนองต่อสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช
ฮอร์โมนพืช (PLANT HORMONE) เป็นสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช
1. ออกซิล(AUXIN) เป็นฮอร์โมนที่พืชสร้างขึ้นจาบริเวณยอดอ่อนหรือรากอ่อน
-    กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์โดยทั่วไป
-    ยับยั้งการเจริญเติบโตของตาข้าง
-    ทำให้เกิดการเจริญของรังไข่ เป็นผลโดยไม่ต้องปฏิสนธิ (PARTHENOCARPIC FRIIT)
-    ชะลอการหลุดร่วงของใบ
-    กระตุ้นการงอกของราก


ข้อควรระวัง
      
ออกซินในความเข้มข้นต่ำๆ จะกระตุ้นความเจริญของราก แต่ในความเข้มข้นสูงๆ จะเป็นการยับยั้ง


2. จิบเบอเรลลิน (GIBBERELLIN) สร้างจากต้นอ่อน มีบทบาทดังนี้
-    กระตุ้นการยืดตัว และแบ่งเซลล์ของลำต้น
-    กระตุ้นการงอกของเมล็ด
-    กระตุ้นการออกดอกของพืชบางชนิด
-    ช่วยในการยืดช่อองุ่นทำให้ผลมีขนาดโตขึ้น


3. ไซโตไคนิน (CYTOKININ)สร้างจากราก มีบทบาทดังนี้
-    กระตุ้นการแบ่งเซลล์ของพืช และช่วยให้มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในกระบวนการเจริญเติบโต
-    ยืดอายุผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวให้สดอยู่ได้นาน
-    เร่งการงอกของเมล็ด
-    เร่งการเจริญของตารอบข้าง


4. กรดแอบไซซิก (ABCISIC ACID) สร้างจากใบ และตา มีบทบาทดังนี้
-    ยับยั้งการเจริญเติบโตของพืช ทำให้แคระแกรน
-    ทำให้เกิดการพักตัวของตาและเมล็ด
-    กระตุ้นการหลุดร่วงของใบ และดอก


5. ก๊าซเอธิลิน (ETHYLENE) สร้างจากจากเนื้อเยื่อของพืชมีมากในผลไม้สุกมีบทบาทดังนี้
-    เร่งการสุกของผลไม้
-    กระตุ้นการหลุดร่วงของใบ และผล
-    กระตุ้นการออกดอกของพืชบางชนิด
-    ช่วยในการงอกของเมล็ด


ข้อควรจำ
1.    ออกซิน (ในความเข้มข้นต่ำ) มักนิยมนำไปใช้กระตุ้นการงอกของราก
2.    ไซโตไคนิน นำไปใช้กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
3.    จิบเบอเรลลิน นิยมไปใช้ในการยืดช่อองุ่น ทำให้ผลองุ่นใหญ่ขึ้น